Tìm hiểu về chỉ số BMI nữ & Bảng chiều cao, cân nặng nữ chuẩn

Cân nặng vượt mức không chỉ dễ làm bạn tự ti về vóc dáng mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như tim mạch, đái tháo đường, béo phì,… Tùy thuộc vào chiều cao, thói quen, chế độ ăn uống, tập luyện mà cân nặng của mỗi người sẽ khác nhau. Có nhiều cách để đánh giá tình trạng cơ thể của mỗi người nhưng cách thông dụng nhất là sử dụng chỉ số BMI. Hôm nay, Nhà Thuốc Khang Việt sẽ hướng dẫn bạn cách xem chỉ số BMI nữ và cách để duy trì cân nặng mong muốn.

Chi So Bmi Nu 1 (1)

I. Định nghĩa về chỉ số BMI

BMI là từ viết tắt của Body Mass Index, được gọi là chỉ số khối cơ thể. Chỉ số này thường được dùng để đo lường lượng mỡ và xác định tình trạng thừa cân hay không của cơ thể. 

Chỉ số BMI được đưa ra đời bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet vào năm 1832, có công thức tính dựa trên chiều cao và cân nặng của mỗi người.

Thông qua chỉ số BMI, bạn có thể biết được rằng cơ thể của mình đang thừa cân, thiếu cân hay lý tưởng. Tuy nhiên, chỉ số này không thể đo lường được lượng chất béo dư thừa trong cơ thể, là nguyên nhân tiềm ẩn nguy hại gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe.

II. Công thức để tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI được xác định như sau:

BMI = Cân nặng : cho bình phương của chiều cao

Trong đó: – Chiều cao được sử dụng theo đơn vị m

    – Cân nặng được sử dụng theo đơn vị kg

Lưu ý: Chỉ số BMI không áp dụng đối với phụ nữ có thai, vận động viên hay người tập thể hình.

Chi So Bmi Nu

III. Bảng cân nặng và chiều cao chuẩn ở nữ giới

Dựa trên những tính toán, các nhà khoa học đã đưa ra mức cân nặng phù hợp tương ứng với từng mức chiều cao của nữ giới thông qua bảng sau:

Chiều cao

Mức cân nặng chuẩn Chiều cao Mức cân nặng chuẩn
1m40 30 – 37 kg 1m62 49 – 60 kg
1m42 32 – 40 kg 1m65 51 – 62 kg
1m44 35 – 42 kg 1m68 53 – 65 kg
1m47 36 – 45 kg 1m70 55 – 67 kg
1m50 39 – 47 kg 1m73 57 – 70kg
1m52 40 – 50 kg 1m75 59 – 72 kg
1m55 43 – 52 kg 1m78 61 – 75 kg
1m57 45 – 55 kg 1m80 63 – 77 kg
1m60 47 – 57 kg

IV. Đánh giá tình trạng cơ thể qua bảng chỉ số BMI

Dưới đây là bảng phân loại tình trạng cơ thể thông qua chỉ số BMI của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) sử dụng cho người châu Á.

Chi So Bmi Nu

Dựa theo thang phân loại này thì chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam là trong khoảng từ 18,5 đến 22,9, từ 23 trở lên nghĩa là bạn có thể đang bị thừa cân.

Xem thêm>> Buổi sáng nên ăn gì

V. Số đo 3 vòng chuẩn ở nữ giới

Thực tế, mỗi người có cân nặng và chiều cao khác nhau sẽ cho ra chỉ số 3 vòng cơ thể chuẩn khác nhau dựa trên từng công thức tính toán.

1. Số đo chuẩn của vòng 1 ở nữ giới

Chỉ số chuẩn của vòng 1 hay vòng ngực ở nữ được tính theo công thức:

Vòng 1 = 0,5 x chiều cao + 2 cm

Để đo vòng ngực được chuẩn xác nhất, bạn cần đo vòng ngực số 2 bằng cách đưa dây đo đi qua phía trên 2 đầu ti. Hoặc bạn có thể đo thêm vòng ngực số 3 bằng cách đo vòng ngực đi qua nếp lằn dưới ti để đánh giá độ đầy đặn của bộ ngực.

Bộ ngực có số đo vòng ngực 3 nhỏ hơn vòng ngực 2 khoảng 10 cm thì được đánh giá là đứng và đẹp.

2. Số đo chuẩn của vòng 2 ở nữ giới

Số đo vòng eo chuẩn đẹp của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của mình. Công thức để tính số đo vòng 2 chuẩn như sau:

Số đo vòng 2 chuẩn = 0,5 nhân với chiều cao – 22 cm

Để đo vòng 2 được một cách chuẩn xác nhất, bạn đưa dây vòng qua phần trên rốn và đo vòng eo nhỏ nhất. Theo công thức trên, một vòng eo đẹp khi có số đo nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng 3 khoảng 24 cm. Tỉ lệ vòng 2/vòng 3 đẹp nhất là khoảng trong 0,618.

3. Số đo chuẩn của vòng 3 ở nữ giới

Vòng 3 được tính là vòng mông, cùng tham khảo cách tính vòng 3 chuẩn như sau:

Số đo vòng 3 chuẩn = số đo vòng 2 / 0.68 (cm)

Để đo chính xác số đo của vòng 3, bạn cần đưa thước dây và đo ở nơi vòng lớn nhất của mông. Tiêu chí của một vòng 3 đẹp và tốt nhất chính là sự cân xứng ở hai bên mông kết hợp với sự săn chắc, đều đặn và cân đối.

Chi So Bmi Nu

VI. Đánh giá cơ thể thông qua tỷ lệ mỡ

Do đặc điểm cơ thể và thói quen sinh hoạt, công việc nên nữ giới thường có tỷ lệ mỡ cao hơn so với nam giới, đặc biệt ở vùng bụng, đùi và bắp cánh tay. Tỷ lệ mỡ trên tổng số trọng lượng cơ thể là một trong những yếu tố giúp đánh giá một cơ thể có săn chắc, cân đối hay không. Tổng lượng chất béo trên cơ thể bao gồm chất béo thiết yếu và chất béo lưu trữ.

1. Chất béo thiết yếu

Đây là loại chất béo giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các mô – xương, đảm bảo hoạt động của các tế bào và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Chính vì thế, con người cần phải luôn đảm bảo một lượng chất béo thiết yếu nhất định và cần thiết trong cơ thể dù người gầy hay người thừa cân. 

Đối với nữ giới, tỷ lệ lượng chất béo thiết yếu lưu trữ nên là 10 – 13%.

2. Chất béo lưu trữ

Đây là loại chất béo dư thừa khi cơ thể không sử dụng hết và thường tích tụ ở các cơ quan nội tạng bụng và ngực. Chất béo này sẽ được đem ra sử dụng khi cơ thể thiếu hụt năng lượng.

Để có một thân hình hoàn hảo, bạn nên kiểm soát lượng chất béo dư thừa trong cơ thể ở mức thấp nhất. Tỷ lệ chất béo dư thừa phụ thuộc vào mức độ lao động và tiêu hao năng lượng của cơ thể, vì vậy một chế độ tập luyện đầy đủ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ gìn vóc dáng của bạn.

VII. Bí quyết để duy trì chỉ số BMI chuẩn và vóc dáng đẹp ở nữ giới

Chi So Bmi Nu

  • Ăn uống lành mạnh theo một chế độ khoa học, hạn chế tinh bột, chất béo và đường. Đồng thời, sử dụng nhiều rau xanh, trái cây, protein, chất béo lành mạnh vào thực đơn hàng ngày của bản thân.
  • Bổ sung đủ nước cho cơ thể
  • Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày để đốt cháy lượng mỡ dư thừa
  • Ngủ đủ giấc và hạn chế thời gian thức khuya
  • Thư giãn và hạn chế tính trạng căng thẳng, stress kéo dài
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính chỉ số BMI ở nữ và các chỉ số liên quan, bảng cân nặng, chiều cao chuẩn và một số hướng dẫn để duy trì chỉ số BMI chuẩn. Nhà Thuốc Khang Việt hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ thể của mình và có một chế độ sinh hoạt lành mạnh để duy trì vóc dáng hoàn hảo của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *